sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được

Bàn phím máy tính bàn không gõ được gây khó khăn trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Thông thường khi đang sử dụng máy tính bàn thì phát hiện bàn phím không sử dụng được, bạn sẽ mang ra cửa hàng để nhờ sửa chữa. Tuy nhiên, một số trường hợp bạn hoàn toàn có thể tự sửa được tại nhà. Bài viết bên dưới của Lajacc.org sẽ đưa ra nguyên nhân và cách sửa lỗi bàn phím máy tính bàn không gõ được đã được nhiều người hiệu quả.

Nguyên nhân bàn phím không gõ được

Khi gặp lỗi bàn phím máy tính để bàn, trước tiên bạn cần xác định máy tính của bạn bị lỗi phần cứng hay phần mềm. Nếu bị lỗi phần mềm, bạn có thể tự sửa chữa sự cố này ngay tại nhà mà không cần tìm đến các cửa hàng chuyên sửa đồ điện tử.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc bàn phím không gõ được là do sự xung đột driver. Để chắc chắn lỗi liên quan đến phần mềm, bạn chỉ cần khởi động lại máy tính là được. Trong lúc khởi động, bạn ấn tổ hợp phím F2 và F11. Nếu sau đó máy tính có thể gõ chữ bình thường, nguyên nhân là vì bàn phím bị khóa không gõ được. Lúc này để khắc phục sự cố trên, bạn chỉ cần tắt chức năng tại mục Make the keyboard easier to use.

Các cách sửa lỗi bàn phím không gõ được

Nếu bạn đang sử dụng máy tính và đột nhiên bàn phím máy tính bàn không gõ được, bạn đừng quá lo lắng. Không phải chỉ có lý do hỏng hóc mới dẫn đến điều này. Bạn có thể thử những cách được chúng tôi hướng dẫn bên dưới trước khi mang máy tính đến cửa hàng để sửa chữa.

Tùy theo từng hệ điều hành mà bạn lựa chọn hướng sửa chữa sự cố tương ứng.

Đối với máy tính Windows 7

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7 và gặp sự cố bàn phím máy tính bàn không gõ được. Dưới đây là các bước sửa lỗi bàn phím không gõ được trên win 7.

Bước 1: Bạn khởi động lại máy tính. Bạn bấm vào phần Start và lựa chọn mục Control Panel.

Bước 2: Cửa sổ làm việc của Control Panel sẽ hiện ra, lúc này bạn lựa chọn Ease of Access. Bạn tiếp tục ấn chọn Ease of Access Center.

easy of acess center

Bước 3: Tại cửa sổ tiếp theo được bật mở ra, bạn tiếp tục lựa chọn mục Make the keyboard easier to use.

Bước 4: Nếu có bất kỳ mục nào đang được tick sẵn, bạn chỉ cần loại bỏ hết tất cả các dấu tick đó là được. 

Bước 5: Bạn bấm OK và khởi động lại máy tính.

Vậy là bạn đã hoàn thành việc khắc phục lỗi bàn phím máy tính bàn không gõ được.

Đối với máy tính Windows 8 và Windows 10

Dù là gặp lỗi bàn phím máy tính không gõ được một số chữ hay bàn phím máy tính không gõ được số trên hệ điều hành Windows 8 và Windows 10, bạn đều có thể khắc phục bằng những cách bên dưới.

Cập nhật driver của bàn phím

Bước 1: Bạn bấm chuột phải vào phần Start Menu, sau đó click chọn RUN.

Bước 2: Tại giao diện cửa sổ làm việc của Run, bạn nhập devmgmt.msc và bấm OK.

Bước 3: Tại màn hình giao diện tiếp theo, bạn lựa chọn Keyboards, tiếp tục nhấn đúp chuột phải vào Standard PS/2 Keyboards. Cuối cùng, bạn chọn Update Driver Software để tiến hành cập nhật phiên bản mới nhất của driver bàn phím.

Bước 4: Khi một cửa sổ làm việc mới hiện ra, nếu như bạn đã thấy phiên bản driver mới thì bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu không, bạn chọn Search automatically for updated driver software để hệ thống tìm kiếm phiên bản driver mới cho bàn phím máy tính của bạn.

Chỉnh sửa cập nhật bàn phím

Khi gặp tình huống bàn phím Win 10 không gõ được, bạn cũng thực hiện thao tác tương tự như đối với Win 7. Đó là chỉnh sửa cập nhật bàn phím.

Bước 1: Bạn ấn chọn biểu tượng răng cưa ở phần Start Menu để mở phần Cài Đặt của máy tính lên. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp bàn phím Ctrl + I.

Bước 2: Tại giao diện màn hình làm việc của Windows Setting, bạn ấn chọn Ease of Access.

Bước 3: Sau khi được đưa đến phiên làm việc của Ease of Access, bạn click chuột vào mục Keyboard bên khung trái màn hình.

Bước 4: Bạn được đưa đến màn hình làm việc của Keyboard. Tại đây, bạn tìm kiếm mục Use Filter Keys. Sau đó bạn chuyển sang ON của mục Ignore or slow down brief or repeated keystrokes and adjust keyboard repeat rates.

Bước 5: Tiếp theo, bạn bỏ tick ở mục Show the Filter Keys icon on the taskbar.

Vậy là bạn đã hoàn thành các bước sửa chữa sự cố bàn phím máy tính bàn không gõ được, bao gồm cả việc không gõ được ký tự @#$^&*() win 10.

Thỉnh thoảng bạn sẽ gặp rắc rối khi bàn phím máy tính bàn không gõ được. Lúc này, hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự cố này là do lỗi phần mềm hay phần cứng. Nếu bàn phím bị hỏng hóc, bạn nên đưa máy tính đến cửa hàng để sửa chữa. Nhưng chỉ đơn giản là lỗi phần mềm, bạn có thể thử thao tác với các cách khắc phục bàn phím máy tính bàn không gõ được được Lajacc.org ở trên. Hy vọng với các cách đơn giản và nhanh chóng này, bạn có thể ngay lập tức tiếp đục được công việc đang bị gián đoạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *