Bios không nhận ổ cứng SSD là một vấn đề xảy ra thường xuyên đối với máy tính người dùng. Lỗi không nhận ổ cứng SSD xảy ra rất bất ngờ và không liên quan gì đến các phiên bản cài đặt. Điều này làm gián đoạn và ảnh hưởng rất nhiều đến tiến trình làm việc của nhiều người. Nếu gặp trường hợp như vậy, bạn nên xử lý như thế nào? Bài viết dưới đây của Lajacc.org  sẽ mách cho bạn cách khắc phục lỗi bios không nhận ổ cứng SSD đơn giản.

1. Nguyên nhân dẫn đến lỗi không nhận ổ cứng SSD

Trước khi tìm hiểu cách khắc phục lỗi  bios không nhận ổ cứng SSD, bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây nên những lỗi này. Để từ đó, bạn có thể áp dụng cách khắc phục lỗi bios không nhận ổ cứng SSD phù hợp nhất trong từng trường hợp.

1.1 Chưa khởi động mục ổ đĩa cứng trong Bios

Trường hợp máy tính không nhận ổ cứng SSD mới có thể nó đang ở trạng thái OFF trong Bios. Một số bo mạch chủ không được nhà sản xuất sử dụng công nghệ vô hiệu hóa mặc định cho cổng trong Bios. Do vậy, bạn phải truy cập Bios, kiểm tra và thực hiện những điều chỉnh thích hợp.

1.2 Driver mainboard SATA chưa tải đầy đủ

Nếu bạn sử dụng các phiên bản Windows cũ cho ổ cứng SSD nhằm phân vùng khởi động chính. Nó không thể tránh khỏi tình trạng các driver cũ không tương thích khiến Bios không nhận diện được.

Để khắc phục được lỗi này, bạn hãy cập nhật driver của bộ điều khiển được lưu trữ trong Bios. Các driver có thể sẽ khác nhau, phụ thuộc vào nhà sản xuất mainboard mà bạn đang sử dụng.

1.3 Dây cáp bị lỏng hoặc đứt

Dây cáp là thiết bị kết nối mainboard và ổ cứng. Nó là trung gian quan trọng thực hiện việc truyền tải dữ liệu. Do vậy, khi dây cáp bị lỏng, đứt hoặc bị bám bụi quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến lỗi không nhận ổ cứng SSD. Nhằm chắc chắn tình trạng mà SSD đang mắc phải, bạn hãy tháo ổ cứng, gắn nó vào một cái máy tính khác.

1.4 SSD bị hư hỏng

SSD bị hỏng là lỗi trầm trọng nhất khiến máy tính của bạn không thể nhận dạng được ổ cứng. Nếu bạn thấy máy tính của mình có những dấu hiệu sau đây thì hãy thay mới ổ cứng SSD:

  • Máy tính thường xuyên rơi vào tình trạng treo máy khi bạn khởi động máy.
  • Máy tính cũng tự động tắt đi và khởi động lại.
  • Một vài tệp tin trong máy tính của bạn đột ngột mất đi.
  • Ổ cứng máy tính phát ra tiếng ồn lớn, tạo cảm giác khó chịu.
 • Mặc dù bạn đã thay cổng cáp nguồn và cáp tín hiệu nhưng tình trạng lỗi vẫn không được khắc phục. 

2. Khắc phục lỗi BIOS không nhận ổ cứng

bios không nhận ổ cứng ssd

2.1 Sửa lỗi ổ cứng SSD không hiển thị bằng Disk Management

Bước 1: Mở cửa sổ Disk Management bằng các cách sau:

 • Gõ Disk Management vào ô Type here to search ở bên góc trái màn hình rồi nhấn Enter
 • Sử dụng tổ hợp hai phím Windows và phím X. Tiếp đó chọn Disk Management
 • Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp hai phím Windows và phím R. Nhập diskmgmt.msc vào ô Open, sau đó nhấn Enter.

Bước 2: Khi cửa sổ Disk Management hiện lên, lựa chọn ổ đĩa mà máy tính bạn không phát hiện ra. Thường nó sẽ kèm theo dòng chữ Unallocated partition.

Bước 3: Nháy chuột phải vào ổ đĩa đó và chọn Change drive letter and paths.

Bước 4: Tiếp tục, các bạn nháy chuột vào Add để mở hộp thoại Add Change Drive Letter or Path.

Bước 5: Nháy chuột vào ô Assign the following drive letter. Sau đó nhập một ký tự bất kì vào ô để đặt tên cho ổ đĩa của bạn.

Bước 6: Nháy chuột và nút OK để lưu những thay đổi. Sau đó đóng tất cả các cửa sổ còn lại.

Bước 7: Khởi động lại máy tính của bạn. Vào Disk Management kiểm tra ổ đĩa bạn của bạn vừa lưu đã thêm vào danh sách hay chưa.

2.2  Sửa lỗi ổ cứng SSD không hiển thị qua BIOS

Bước 1: Nếu máy tính bạn đang mở, hãy tiến hành khởi động lại. Ngay khi màn hình hiện lên, bạn hãy nhanh tay nhấn nhiều lần phím để truy cập BIOS. Những phím tắt để truy cập Bios có thể F1, F2, F10, F12, DEL hoặc ESC. Bạn có thể tìm hiểu thêm về phím tắt truy cập Bios cho dòng máy tính của mình.

Bước 2: Nhấn phím Enter để truy cập vào Config (Cấu hình).

Bước 3: Sử dụng phím mũi tên để tìm kiếm và chọn mục Serial ATA. Tiếp đó nhấn phím Enter.

Bước 4: Sau đó, cửa sổ mới được mở ra, chọn dòng SATA Controller Mode Option. Tiếp theo, bạn hãy chọn trạng thái IDE tại mục này.

Bước 5: Nhấn phím Enter để lưu tất cả các thay đổi vừa rồi của bạn. Khởi động lại máy tính và sử dụng như bình thường.

2.3 Sửa lỗi máy tính không nhận ổ cứng thứ 2 bằng cách cập nhật Driver

Trong trường hợp bạn đã lắp đặt thêm một ổ cứng mới nhưng Bios không nhận ổ cứng SSD M2. Việc đầu tiên bạn có thể nghĩ đến là cập nhật driver cho ổ cứng.

Bước 1: Mở Device Manager bằng những cách sau:

 • Sử dụng tổ hợp 2 phím Windows và phím X, rồi chọn Device Manager
 • Gõ Device Manager vào ô Type here to search ở bên góc trái màn hình rồi nhấn Enter

Bước 2: Nháy chuột vào mũi tên phía trên Disk drives. Nháy phải chuột vào dòng vừa hiện ra, chọn Update Driver Software… Lúc này, nếu hệ điều hành Windows 10 phát hiện được update mới tại đây, nó sẽ tự động cài đặt luôn cho máy tính của bạn.

 

Như vậy, là chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn những cách sửa ổ cứng SSD không nhận được đơn giản nhất hiện nay. Bios không nhận ổ cứng SSD không phải là lỗi hiếm gặp, do vậy bạn hãy ghi nhớ những hướng dẫn bên trên của web để có thể sử dụng nó trong những tình huống bất ngờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *