hướng dẫn cách sửa lỗi không tắt được máy tính win 10

Hướng dẫn sửa lỗi không shutdown được Win 10 giúp bạn nhanh chóng tắt được máy tính khi máy đột nhiên bị lỗi. Windows 10 là bước cải tiến về giao diện và tính năng của Microsoft. Nhưng thỉnh thoảng lại gặp một số lỗi gây bất tiện cho người dùng, trong đó có tình trạng không thể shutdown máy được. Lần này, Lajacc.org sẽ hướng dẫn sửa lỗi không shutdown được win 10 tại bài viết bên dưới.

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính không shutdown được

Windows 10 là phiên bản hệ điều hành mới nhất của Microsoft, với đầy đủ tính năng được nâng cấp và cải thiện hơn so với các phiên bản trước đó. Đồng thời, Win 10 được dự đoán sẽ là phiên bản được sử dụng lâu nhất.

Với giao diện thân thiện và nhiều tính năng dễ dàng sử dụng, Win 10 nhận được sự yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, vì là hệ điều hành mới nên cũng gây không ít khó khăn trong quá trình sử dụng. Điển hình trong số đó là việc máy tính không shutdown được.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10 và gặp phải tình trạng này, nguyên nhân có thể do một số điều bên dưới:

  • Driver không tương thích với hệ điều hành và máy tính.
  • Có nhiều chương trình đang chạy ngầm trong máy tính. Điều này khiến việc dù máy tính đã tắt nhưng chương trình vẫn tiếp tục chạy.
  • Máy tính bị nhiễm virus hoặc các phần mềm gây hại.

 

2. Các cách giúp sửa lỗi máy tính không shutdown được

Tình trạng không shutdown được gây ảnh hưởng đến máy tính. Về lâu dài sẽ khiến laptop của bạn dần bị xuống máy, dễ hư hỏng hơn.

2.1. Khắc phục lỗi driver

Khi máy tính gặp bất kỳ trực trặc gì, nguyên nhân đầu tiên thường được nghĩ đến là do lỗi driver. Dưới đây là các bước khắc phục lỗi driver nếu như máy tính không shutdown được.

Bước 1: Bạn nhấp đúp chuột phải tại biểu tượng This PC trên màn hình desktop. Sau đó bạn ấn chọn Manage.

Bước 2: Tại giao diện màn hình làm việc của Device Manager, bạn tìm đến biểu tượng có hình dấu chấm than. Đây là biểu tượng của driver bị lỗi. Bạn ấn chuột phải vào biểu tượng và lựa chọn Uninstall.

Bước 3: Sau khi gỡ cài đặt driver xong, bạn ấn vào biểu tượng Scan for hardware changes. Đây là lệnh quét và giúp bạn tìm những driver còn bị thiếu.

2.2. Hủy tính năng Fast Boot Up

Một nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng không thể shutdown máy tính có thể là do Windows 10 vô tình kích hoạt tính năng Fast Boot Up.

Dưới đây là hướng dẫn sửa lỗi không shutdown được Win 10 vì tình trạng trên.

Bước 1: Bạn nhấp vào biểu tượng Windows ở góc trái bên dưới màn hình. Sau đó bạn ấn vào biểu tượng Settings.

Bước 2: Khi giao diện làm việc của Settings bật mở ra trên màn hình, bạn ấn vào System với biểu tượng là hình laptop.

Bước 3: Bạn tìm và chọn Power & sleep tại khung tùy chọn bên tay trái. Lúc này, phiên làm việc của Power & sleep sẽ hiện ra, bạn ấn chọn Additional power settings.

Bước 4: Cửa sổ làm việc của Power Settings sẽ xuất hiện, bạn tiếp tục chọn Choose what the power buttons do.

Hủy tính năng Fast Boot Up
Hủy tính năng Fast Boot Up

Bước 5: Bạn tiếp tục click vào dòng Change settings that are currently unavailable.

Bước 6: Bạn bỏ tick Turns on fast startup (recommended). Sau đó ấn Save Changes là được.

2.3. Tắt tất cả các trình chạy ngầm trong máy tính

Một số trình vẫn chạy ngầm trong máy ngay cả khi bạn đã tắt nguồn. Nhằm để giúp máy tính hoàn toàn nghỉ ngơi thì bạn nên tắt tất cả trình chạy ngầm trước khi shutdown.

Bước 1: Bạn ấn tổ hợp bàn phím Windows + R để mở hộp thoại Run. Tại đây, bạn gõ lệnh msconfig để mở các chương trình đang chạy trong máy.

Bước 2: Bạn ấn chọn tab Services ại hộp cửa sổ làm việc của System Configuration, bạn ấn chọn tab Services. Sau đó, bạn tiếp tục tick chọn phần Hide all Microsoft Services. Lúc này, bạn bỏ chọn tất cả những chương trình mà bạn cảm thấy không cần thiết, sau đó ấn Apply.

nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-loi-laptop-khong-tat-duoc-may-7
nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc-loi-laptop-khong-tat-duoc-may-7

Bước 3: Bạn quay trở lại màn hình desktop, bạn nhấp đúp chuột phải tại thanh taskbar sau đó chọn Task Manager.

Bước 4: Tại cửa sổ làm việc của Task Manager, bạn ấn vào tab Services. Một loạt chương trình đang chạy sẽ hiện ra trên màn hình. Lúc này, bạn hãy nhấn đúp chuột phải vào các chương trình mà bạn không cần sử dụng để tắt đi bằng lệnh Stop.

2.4. Sử dụng Command Prompt để tắt máy tính

Bước 1: Bạn ấn chuột phải vào biểu tượng Windows tại thanh taskbar. Sau đó bạn lựa chọn Command Prompt (Admin).

Bước 2: Khi cửa sổ làm việc của Command Prompt hiện ra, bạn nhập câu lệnh shutdown /s /f /t 0. Sau đó bạn ấn Enter là có thể shutdown máy tính Win 10 ngay lập tức.

Sử dụng Command Prompt để tắt máy tính
Sử dụng Command Prompt để tắt máy tính

Việc máy tính không shutdown được có thể gây ảnh hưởng đến tiến trình hoạt động của máy tính. Về lâu dài sẽ khiến máy tính xuống cấp nhanh hơn và bạn cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn để sửa chữa hoặc phải thay laptop mới. Với những hướng dẫn sửa lỗi không shutdown được win 10 được Lajacc.org chia sẻ ở trên, bạn đã có thể biết được nguyên nhân thường dẫn đến tình trạng này cũng như cách khắc phục nhanh chóng. Nếu như bạn còn gặp bất kỳ khó khăn gì, hãy bình luận bên dưới để được trao đổi và tìm cách giải quyết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *