máy tính khởi động lâu

Khắc phục lỗi máy tính khởi động lâu để hạn chế sự ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Việc máy tính khởi động lâu có thể bị treo khiến rất nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng lại không biết cách giải quyết vấn đề này như thế nào. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này và muốn tìm cách khắc phục lỗi máy tính khởi động lâu, bài viết lần này của Thủ thuật phần mềm máy tính  sẽ hướng dẫn bạn một số thủ thuật để khắc phục điều này.

Nguyên nhân dẫn đến việc phải chờ quá lâu để máy tính khởi động

Tình trạng máy tính mất quá lâu để có thể khởi động lên là điều khiến không ít người cảm thấy vô cùng thiếu kiên nhẫn. Chưa nói đến việc máy tính bị đơ hay máy tính chạy chậm, việc máy tính phải mất tận 5 – 10 phút để khởi động thật sự là một thảm họa, và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bạn, đặc biệt là những trường hợp cần sử dụng máy tính ngay lập tức.

Trước khi tìm cách khắc phục điều này, bạn cần phải tìm ra được nguyên nhân dẫn đến máy tính khởi động lâu. Dưới đây là một số nguyên nhân được chúng tôi tổng lại được.

Cấu hình máy yếu

Cấu hình của máy quá yếu không chỉ khiến máy tính bị đơ mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính khởi động lâu. Thỉnh thoảng, khi gặp tình trạng máy tính chạy chậm, bạn sẽ thường khởi động lại máy một lần nữa. Nhưng sau đó máy tính bị treo khi restart, và bạn chỉ còn cách chờ đợi đến khi máy tính có thể khởi động và hoạt động bình thường.

Do trong máy tính có quá nhiều phần mềm chiếm một lượng lớn dung lượng bộ nhớ, hoặc bạn đang mở những ứng dụng hoặc chương trình yêu cầu cấu hình cao hơn cấu hình máy tính hiện tại của bạn. Việc phải xử lý công việc của cấu hình cao hơn khiến máy của bạn rơi vào tình trạng bị đứng, chậm, và ảnh hưởng đến cả việc máy tính restart rất lâu.

Quá nhiều tập tin rác

tắt bớt các ứng dụng

Quá nhiều file rác trong thùng rác hoặc những tập tin rác ở trong máy tính cũng là nguyên nhân khiến lỗi máy tính khởi động lâu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần xóa những thư mục, tập tin không còn cần sử dụng đến nữa để giải phóng bộ nhớ cho máy tính.

Máy tính bị nhiễm virus

máy tính dính virus

Máy tính bị nhiễm virus hoặc những phần mềm độc hại sẽ dẫn đến rất nhiều tác hại cho máy tính của bạn, trong đó có cả việc máy tính khởi động lâu. Khi virus và các phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống máy tính sẽ phá hủy ổ cứng hoặc tự động xóa bỏ những tệp tin hoặc làm mất file trong ổ đĩa máy tính của bạn.

Virus hoặc những phần mềm độc hại thường dễ xâm nhập vào máy tính của bạn khi bạn truy cập vào những website không được bảo mật, hoặc tải xuống những tập tin chưa được quét virus trước đó.

Một số thủ thuật khắc phục lỗi

Thông thường, bạn sẽ mở máy tính xuyên suốt quá trình làm việc. Vậy máy tính mở lâu có sao không? Câu trả lời là có. Việc mở máy tính quá lâu mà không cho máy tính có thời gian nghỉ ngơi cũng sẽ khiến lần tiếp theo khi bạn khởi động máy tính, laptop mở nguồn lâu lên. 

Cũng vì nguyên nhân trên, bạn nên thường xuyên cho máy tính nghỉ giữa giờ, cũng như cho bản thân có thời gian nghỉ ngơi, vì nhìn lâu vào máy tính trong một khoảng thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, một số thủ thuật bên dưới sẽ giúp bạn khắc phục lỗi máy tính khởi động lâu từ bên trong hệ thống.

Vô hiệu hóa tính năng Fast Startup

Nếu bạn gặp phải tình trạng máy tính boot load vào win rất lâu, bạn nên khắc phục điều này bằng cách vô hiệu hóa tính năng Fast Startup. Đây là bước đầu tiên bạn nên thử khi phát hiện tình trạng lỗi máy tính khởi động lâu. Việc vô hiệu hóa Fast Startup sẽ tác động đến boot và có thể giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn.

Các bước giúp bạn vô hiệu hóa Fast Startup nhanh chóng:

  • Bước 1: Bạn tìm kiếm System từ phần Settings.
  • Bước 2: Bạn chọn Power & Sleep ở góc bên trái giao diện, sau đó bạn nhấn chọn Additional power settings.
  • chọn power and setting
  • Bước 3: Bạn tiếp tục lựa chọn Choose what the power buttons do, rồi ấn vào Change settings that are currently unavailable.
  • chọn change plan setting
  • Bước 4: Ở khung làm việc tiếp theo, bạn ấn vào Turn on fast startup (recommended) để tắt tính năng Fast Startup và bấm Save Changes là được.
  • turn on fast startup

Tắt những ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows

Việc có quá nhiều ứng dụng khởi động cùng lúc với Windows cũng là nguyên nhân khiến máy chạy chậm và gặp lỗi khởi động lâu. Lúc này, bạn cần tắt hết những ứng dụng chạy ngầm trong máy tính để hạn chế sự cố này.

Bên cạnh đó, việc bạn sử dụng quá nhiều ứng dụng hoặc chương trình một lúc cũng sẽ khiến máy tính bị chậm và độ Win 7 là điều cần thiết. Bạn có thể nâng cấp RAM hoặc nâng cấp hệ điều hành cho máy tính. Hệ điều hành Microsoft Windows 10 hiện nay rất được nhiều người ưa chuộng bởi những tính năng được cải tiến, giao diện thân thiện, đơn giản hóa quá trình sử dụng của người dùng.

Diệt Virus thường xuyên

Như đã được đề cập ở trên, virus và các phần mềm độc hại là một trong những nguyên nhân khiến máy tính bị đơ hoặc máy tính bị treo khi restart. Để khắc phục lỗi máy tính khởi động lâu, bạn nên tải hoặc thường xuyên cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm diệt virus.

Việc máy tính khởi động quá chậm hoặc máy tính restart rất lâu khiến nhiều người cảm thấy khó chịu và muốn tìm cách khắc phục điều này để tránh ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc. Với những chia sẻ phía trên của web, hi vọng rằng bạn đã tìm ra được cách khắc phục lỗi máy tính khởi động lâu của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *