Lỗi không khởi động được

Máy tính không khởi động được khiến bạn gặp bất lợi trong quá trình học tập và làm việc. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này như phục lỗi win, bị treo,lỗi màn hình xanh,… Trước khi tìm cách khắc phục sự cố, bạn cần xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì. Bài viết lần này của Lajacc.org sẽ trình bày những nguyên nhân dẫn đến máy tính không khởi động được. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ đưa ra hướng khắc phục dành cho bạn.

Sửa lỗi phần mềm/phần cứng bên trong máy tính

Lỗi phần mềm hoặc phần cứng là một trong hai nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là một số lỗi phần mềm và phần cứng thường gặp khiến máy tính không khởi động được.

Gỡ bỏ những phần mềm bạn đã cài trước khi Windows gặp lỗi

Nếu bạn vừa cài đặt một phần mềm vào trong máy tính, sau đó đột nhiên Windows không thể khởi động được, vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể là do phần mềm mà bạn vừa cài đặt.

Có một số phần mềm khi cài đặt vào máy tính sẽ gây xung đột với hệ thống trước đó. Từ ấy dẫn đến tình trạng máy tính không vào được win màn hình đen. Để khắc phục sự cố này, bạn chỉ cần gỡ cài đặt phần mềm ấy khỏi máy tính là được.

Dù cho máy tính không lên màn hình desktop, bạn vẫn có thể truy cập vào Windows nhờ chế độ Safe mode. Để làm được điều này, bạn ấn vào F8 trên bàn phím. Khi menu hiện ra trên màn hình, bạn chọn phần Safe Mode. Lúc này, bạn có thể tiến hành gỡ những phần mềm chương trình đã cài đặt trước đó.

Nếu sau khi bạn gỡ phần mềm đó ra khỏi máy, windows hoạt động bình thường. Vậy nguyên nhân là do sự xung đột của phần mềm và hệ thống máy tính. Còn nếu máy tính không vào được win, bạn có thể tiếp tục thử với những cách bên dưới.

Máy tính vẫn lên nguồn nhưng lại hiện thông báo lỗi

Bên cạnh việc máy tính bật không lên nguồn thì vẫn có trường hợp máy tính lên nguồn. Nhưng lúc này, windows lại hiện thông báo lỗi và bạn không thể thao tác trên máy tính được. 

Màn Hình Vẫn Hiện Báo Lỗi

Khi bạn thấy màn hình đen và có những dòng chữ hiển thị như “disk error” hoặc “no boot device”. Nguyên nhân là vì máy tính không thể khởi động ổ cứng từ việc cài đặt Windows. Nếu gặp tình trạng này, bạn vào BIOS Settings hoặc UEFI và kiểm tra thứ tự boot. Hãy đảm bảo rằng bạn đang cài đặt boot đúng ổ cứng của máy tính.

Nếu như bạn không nhìn thấy phần ổ cứng xuất hiện trên màn hình đen, vậy ổ cứng bị lỗi. Lúc này bạn hãy khởi động lại máy tính một lần nữa.

Trong trường hợp BIOS Settings không xảy ra vấn đề gì, bạn có thể dùng đến đĩa cài Windows. Hoặc bạn có thể dùng đến đĩa phục hồi Startup Repair. Lúc này Windows sẽ tự động chạy lại chương trình. Từ đó, sự cố máy tính không khởi động được sẽ được khắc phục.

Gỡ bỏ những phần cứng như RAM, ổ đĩa,…

Một số trường hợp, nguyên nhân dẫn đến máy tính không khởi động được là do phần cứng.

Tương tự như phần mềm, khi bạn lắp thêm RAM, ổ đĩa,… vào trong máy tính cũng có thể gây tình trạng xung đột giữa phần cứng với hệ thống máy tính, từ đó dẫn đến tình trạng máy tính không khởi động được.

Nếu bạn vừa lắp thêm RAM, ổ đĩa, thẻ SSD vào trong máy tính và đột nhiên máy tính không khởi động được, vậy do phần cứng mới của bạn xung đột với hệ thống vốn có của máy tính. Để khắc phục điều này, bạn chỉ cần tháo linh kiện đó ra khỏi máy tính là được.

Sửa lỗi những thiết bị bên ngoài máy tính

Bên cạnh phần cứng hoặc phần mềm trong máy tính gây nên vấn đề máy tính không khởi động được. Thỉnh thoảng các thiết bị như dây sạc, nguồn điện, màn hình cũng là nguyên nhân dẫn đến điều này. Lúc này, nếu bạn phát hiện máy tính bật không lên nguồn, bạn có thể thử các cách khắc phục bên dưới.

Lỗi Khi Bạn Cài Hoặc Tháo Những Thiết Bị

Kiểm tra nguồn sạc điện

Khi phát hiện máy tính không khởi động được, trước tiên bạn có thể kiểm tra nguồn sạc điện. Một số trường hợp dây điện bị lỏng dẫn đến nguồn điện không cung cấp được cho máy tính. Từ đó dẫn đến máy tính bật không lên nguồn.

Bạn nên kiểm tra tình trạng nguồn sạc điện như sau:

  • Kiểm tra xem dây điện có bị lỏng hay không. Đôi khi có trường hợp dây điện bị lỏng dẫn đến điện không vào máy tính. 
  • Kiểm tra nguồn điện đang sử dụng có vào điện hay không. Bạn có thể thử bằng cách sử dụng một nguồn điện khác. Nếu như máy tính hoạt động bình thường, vậy do nguồn điện trước đó có vấn đề.

Kiểm tra trạng thái của màn hình

Nếu như máy tính có điện nhưng không lên hình, hoặc bạn nghe thấy âm thanh và bộ tản nhiệt đang hoạt động nhưng màn hình vẫn tối đen, vậy nguyên nhân là từ phía màn hình. Lúc này, bạn cần kiểm tra trạng thái màn hình hiển thị.

lỗi có thể xuất phát từ màn hình

Trước tiên, bạn cần đem laptop của bạn vào một chỗ tối hơn để kiểm tra xem màn hình có xuất hiện bất kỳ vệt sáng nào hay không. Nếu bạn vẫn nhìn thấy một vài điểm sáng mờ, vậy có thể là do màn hình bị hỏng phần cao áp. Lúc này, bạn chỉ cần thay cao áp cho màn hình máy tính là được.

Một số nguyên nhân khác là do màn hình LCD bị hỏng. Để khắc phục sự cố này, bạn nên thay màn hình máy tính. 

Việc máy tính không khởi động được hẳn gây ra không ít khó khăn cho người sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này và các cách khắc phục khác nhau. Hi vọng với những chia sẻ của Lajacc.org, bạn có thể nhanh chóng tìm ra cách khắc phục sự cố máy tính không khởi động được khi Laptop dell không vào được win.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *