đánh máy mười ngón

Tốc độ đánh máy tiêu chuẩn là bao nhiêu, có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi này hay không? Mỗi người sẽ có tốc độ đánh máy khác nhau, vậy chuẩn mực nào dùng để đánh giá một người nào đó có tốc độ đánh máy nhanh hay chậm. Bài viết dưới đây của Lajacc.org, sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi tốc độ đánh máy tiêu chuẩn là bao nhiêu? cũng như cách để kiểm tra tốc độ đánh máy.

1. Tổng quan về tốc độ đánh máy tiêu chuẩn 

1.1 Tốc độ đánh máy là gì?

Đánh máy là kỹ năng không thể thiểu của mọi người. Tốc độ đánh máy nhanh và chính xác sẽ giúp mọi người tiết kiệm được rất nhiều thời gian cũng như nâng cao hiệu suất làm việc của mình. Tốc độ đánh máy này phải được thực hiện trên bàn phím vật lý. Và không được tính trên bàn phím ảo On screen keyboard. Bởi vì tốc độ gõ chữ trên bàn phím ảo sẽ không cao, người dùng phải sử dụng chuột để ấn từng phím trên bàn phím ảo.

đánh máy mười ngón
đánh máy mười ngón

Những người có tốc độ đánh máy nhanh hầu hết đều có khả năng gõ phím bằng 10 ngón tay. Họ thường có xu hướng ưa chuộng bàn phím cơ hơn, vì tốc độ phản hồi cao và nhạy hơn rất nhiều so với bàn phím laptop. Tuy nhiên, những ai đã sử dụng bàn phím laptop quen tay thì tốc độ gõ phím của họ có thể tương đương hoặc cao hơn gõ bàn phím cơ.

1.2 Tốc độ đánh máy tiêu chuẩn là gì?

Trên thế giới, không có tốc độ đánh máy tiêu chuẩn chung, mà sẽ được phân theo từng ngôn ngữ. Việc phân chia này sẽ tạo sự cân bằng vì mỗi loại ngôn ngữ có những đặc thù riêng biệt, cách gõ cũng khác nhau nên không thể đồng nhất hoặc so sánh với nhau. Chẳng hạn như Tiếng Anh sẽ gõ rất anh hơn Tiếng Việt rất nhiều lần vì nó không có dấu câu. Tốc độ đánh chữ tiêu chuẩn dưới đây được tính theo ngôn ngữ Tiếng Việt. Nó có đơn vị tính là WPM – Word per Minute, có nghĩa là số từ gõ được trên một phút.

  • Tốc độ đánh máy thấp: 0 – 60 WPM
  • Tốc độ đánh máy tiêu chuẩn: 60 – 90 WPM
  • Tốc độ đánh máy cao: 90 – 130 WPM
  • Tốc độ đánh máy chuyên nghiệp: 130 – 170 WPM

Bên cạnh tốc độ đánh máy nhanh, thì một yếu tố quan trọng không kém chính là độ chính xác. Nếu bạn có tốc độ đánh máy nhanh nhưng mắc nhiều lỗi chính tả thì việc ngồi sửa lỗi cũng đã tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian. Chính vì vậy, bạn cần phải cân bằng giữ tốc độ gõ và độ chuẩn xác, nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công việc

2. Một số phần mềm kiểm tra tốc độ đánh chữ

Sau khi biết được tốc độ đánh máy tiêu chuẩn là bao nhiêu?, chắc hẳn các bạn sẽ rất tò mò là tốc độ đánh máy của mình có đạt mức tiêu chuẩn hay không? Dưới đây là những công cụ sẽ giúp bạn kiểm tra tốc độ đánh máy một cách đơn giản và nhanh chóng.

2.1 10FastFingers

10FastFingers là một trong những website giúp người dùng kiểm tra tốc độ đánh máy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Ứng dụng này hỗ trợ người dùng với nhiều loại ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả Tiếng Việt.

Khi bạn truy cập vào website 10FastFingers, sẽ có hai dạng bài test để bạn lựa chọn.  Lựa chọn 1, bài test nhập đoạn văn có độ dài 200 từ. Lựa chọn 2, bài test nhập đoạn văn có độ dài 1000 từ. Cả hai bài test này đều có thời gian giới hạn 60 giây. Sau khi hết thời gian, bạn sẽ nhận được kết quả kiểm tra tốc độ đánh của mình. Nó sẽ bao gồm, số từ gõ được trên một phút, tổ hợp phím, độ chính xác, những từ đúng, những từ sai.

10 Fast Fingers
10 Fast Fingers

2.2 Typing Speed Test

Typing Speed Test là website kiểm tra tốc độ đánh máy tương tự như 10FastFingers. Bạn sẽ có thời gian là 60 giây để nhập đoạn văn mẫu mà Typing Speed Test đưa ra. Khi bạn nhập dữ liệu, máy sẽ phân biệt từ bạn đã gõ bằng màu sắc khác so với văn bản gốc. Nếu chữ hiện màu xanh có nghĩa là bạn đã nhập đúng, ngược lại màu đỏ là từ bạn nhập bị lỗi chính tả. Khi hết thời gian, bạn sẽ nhận được thông báo kết quả kiểm tra tốc độ đánh máy trong vòng 5 đến 10 giây sau.

Ưu điểm nổi bật của Typing Speed Test là giao diện đơn giản, rất dễ sử dụng. Mọi tính năng và yêu cầu sẽ được hiển thị rõ trên giao diện chính, bạn không tốn thời gian để tìm kiếm. Tuy nhiên, nhược điểm duy nhất của Typing Speed Test là không hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt.

Typing Speed Test

Như vậy là Lajacc.org đã giúp bạn trả lời câu hỏi tốc độ đánh máy tiêu chuẩn là bao nhiêu? Bây giờ bạn có thể sử dụng những công cụ trên để kiểm tra tốc độ đánh máy của mình có đạt mức tiêu chuẩn hay không. Đừng quên thường xuyên luyện tập đánh máy để nâng cao tốc độ của mình!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *